ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ธันวาคม 11, 2017, 10:09:56 pm
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: จะมีการ ลบ file รูปในเวปเราครั้งใหญ่ ท่านใดต้องการรูปไหน ให้ download เก็บไว้ ด่วน!! (ฝากที่อื่นไม่เกี่ยว)


สมัครเป็นสมาชิก ต้องส่งหลักฐานของท่าน เป็น ภาพถ่าย ใบขับขี่ โดยส่ง email มาที่

และต้อง post แจ้งผู้ดูแลระบบที่หัวข้อนี้ด้วยครับ >>Membership Within 24 Hrs<<

  บุคคลทั่วไป ต้องการติดต่อกับเรา โปรดใช้ 


สำหรับการแนบรูปในกระทู้ ขอให้ใช้บริการฝากไฟล์ภายนอก คลิกดูวิธีการทำได้ที่นี่ครับ


+  Audio DIY Club - Network [คลับบ้านๆ ดีไอวาย แท้ๆ ของคนใจดี]
|-+  Audio DIY
| |-+  Audio DIY Show Room - SS (ผู้ดูแล: Emmy's Daddy, audiomania)
| | |-+  ช่วยma200ผมหน่อยครับ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ช่วยma200ผมหน่อยครับ  (อ่าน 721 ครั้ง)
หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2017, 11:16:21 am »

ไฟเรคูเลทฯไม่ทำงานผมก็ไม่รู้ครับว่ามันเสียตอนไหนเพราะไม่เปิดนานหลายแล้วพอเอามาฟังอีกทีมันมีเสียงฮัมเลยวัดไฟดู....ไฟที่เรคูเลทฯออกมา ไฟ+55ไฟ-59 ควรเริ่มทีตัวไหนก่อนดีครับ
บันทึกการเข้า

audiomania
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1015



« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2017, 12:19:54 pm »

หลักๆ เช็คตามนี้ครับ
2SB649
2SD669
ลองวัดไฟคร่อมซีเนอร์ดูครับว่ายังได้ประมาณตัวละ 24v รึเปล่านะครับ ถ้าไม่ได้  ซีเนอร์อาจจะพังแล้ว หรือไม่ก็ R 100 ohm ไหม้ เปลี่ยนเป็น 100ohm 0.5W และเปลี่ยนเป็น 24V 1W แทนยาวๆได้เลยครับ
บันทึกการเข้า

หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2017, 12:44:34 pm »

หลักๆ เช็คตามนี้ครับ
2SB649
2SD669
ลองวัดไฟคร่อมซีเนอร์ดูครับว่ายังได้ประมาณตัวละ 24v รึเปล่านะครับ ถ้าไม่ได้  ซีเนอร์อาจจะพังแล้ว หรือไม่ก็ R 100 ohm ไหม้ เปลี่ยนเป็น 100ohm 0.5W และเปลี่ยนเป็น 24V 1W แทนยาวๆได้เลยครับ



ขอบคุณครับน้า.....น้ามีวงจรไหมครับผมหาหนังสือยังไม่เจอเลยไม่รู้ว่สเก็บใว้ที่ไหน
บันทึกการเข้า

wan2012
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 1464


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2017, 01:21:40 pm »

พอได้มั๊ยครับ

บันทึกการเข้า

http://www.audiodiyclub.net/index.php/topic,12219.0.html

ถ้าเก็บเครื่องเสียงทุกแท่นดั่งใจคิด
สิ้นชีวิตจะเก็บมันไว้ตรงไหน
เก็บไว้บ้างขายออกบ้างแบ่งกันไป
ต้องทำใจสมบัติผลัดกันฟัง
หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2017, 01:30:18 pm »

พอได้มั๊ยครับ




ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

audiomania
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1015



« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2017, 03:01:19 am »

อ้อ.. LED สีแดง ยังติดปกติดีไหมครับ
ตัวนี้ไม่ใช่แค่โชว์ไฟเฉยๆนะครับ มันให้ Vf ราว 1.6-1.9V ต่อกับ ซีเนอร์เพื่อให้ได้แรงดันเปรียบเทียบของเรกูเลตครับ
บันทึกการเข้า

หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2017, 09:34:02 am »

อ้อ.. LED สีแดง ยังติดปกติดีไหมครับ
ตัวนี้ไม่ใช่แค่โชว์ไฟเฉยๆนะครับ มันให้ Vf ราว 1.6-1.9V ต่อกับ ซีเนอร์เพื่อให้ได้แรงดันเปรียบเทียบของเรกูเลตครับ



ติดอยู่ครับ...เปิดเพลงก็ดังอยู่แต่ฮัมเบาๆที่ลำโพง...พอดีผมกลับมาตรังก็เลยซื้ออะไหล่พวกซีเนอร์กับทรานซิสเตอร์ตุนใว้แล้วเดียวพรุ่งนี้กลับสตูลจะลองซ่อมดูครับน้า...


เครื่องตัวนนี้ผมแยกภาคจ่ายไฟเป็นสองชุดแล้วครับ...หม้อแปลงสองลูก...ภาคจ่ายไฟสอง...เรคคูเลทฯสอง.....ว่าจะโมฯใหม่อีกครั้งต้องเริ่มตรงไหนในวงจรบ้างครับ
บันทึกการเข้า

audiomania
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1015



« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2017, 12:57:30 pm »

อ่อ ถ้าแยกภาคจ่ายไฟไป การจัดระบบกราวด์ก็ต้องวางดีๆครับ ไม่งั้นเกิดลูป และอาจเป็นสาเหตุเรื่องเสียงฮัมครับ
บันทึกการเข้า

audiomania
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1015



« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2017, 01:02:31 pm »

ถ้ายังไง ตอนลอง ถอดฟิวส์ไฟสูงออกก่อน ปลดไฟเรกูเรตจากบอร์ดหลัก แล้ววัดไฟเรกูเลตก่อนครับ ว่าปกติแล้วหรือไม่ แล้วค่อยปิเเครื่อง ต่อเข้าไปใหม่ใหเรียบร้อยแล้วค่อยลองอีกทีครับ
บันทึกการเข้า

หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2017, 04:24:16 pm »

ถ้ายังไง ตอนลอง ถอดฟิวส์ไฟสูงออกก่อน ปลดไฟเรกูเรตจากบอร์ดหลัก แล้ววัดไฟเรกูเลตก่อนครับ ว่าปกติแล้วหรือไม่ แล้วค่อยปิเเครื่อง ต่อเข้าไปใหม่ใหเรียบร้อยแล้วค่อยลองอีกทีครับ

อ่อ ถ้าแยกภาคจ่ายไฟไป การจัดระบบกราวด์ก็ต้องวางดีๆครับ ไม่งั้นเกิดลูป และอาจเป็นสาเหตุเรื่องเสียงฮัมครับ


ครับน้า....ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2017, 01:58:13 pm »

สรุปทรานซิสเตอร์เสียครับ...เปลี่ยนใหม่ได้ไฟมา+47.8อีกฝั่ง-51 งง จังทำไมไฟไม่เท่ากัน

บันทึกการเข้า

audiomania
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1015



« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2017, 02:15:34 pm »

สรุปทรานซิสเตอร์เสียครับ...เปลี่ยนใหม่ได้ไฟมา+47.8อีกฝั่ง-51 งง จังทำไมไฟไม่เท่ากัน


ไฟไม่เท่ากัน ต่างกันไม่เกิน 5V ถูกแล้วครับ
ถ้าดูในวงจร มันเปรียบเทียบกึ่งกลาง + กับ -  เทียบกับจุดอ้างอิง 2 Zener + LED และติดชดเชยฝั่งลบไปอีกหน่อย

ถ้าจะให้เท่ากันมากกว่านี้ R60 (แก้ไข)จะต้องเพิ่มค่ามากกว่านี้อีกเล็กน้อยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 27, 2017, 02:30:10 pm โดย audiomania » บันทึกการเข้า

หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2017, 02:46:29 pm »

สรุปทรานซิสเตอร์เสียครับ...เปลี่ยนใหม่ได้ไฟมา+47.8อีกฝั่ง-51 งง จังทำไมไฟไม่เท่ากัน


ไฟไม่เท่ากัน ต่างกันไม่เกิน 5V ถูกแล้วครับ
ถ้าดูในวงจร มันเปรียบเทียบกึ่งกลาง + กับ -  เทียบกับจุดอ้างอิง 2 Zener + LED และติดชดเชยฝั่งลบไปอีกหน่อย

ถ้าจะให้เท่ากันมากกว่านี้ R60 (แก้ไข)จะต้องเพิ่มค่ามากกว่านี้อีกเล็กน้อยครับ



ใช้อาร์เกือกม้าปรับค่าเอาใด้ไหมครับ
บันทึกการเข้า

audiomania
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1015



« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2017, 03:09:12 pm »

สรุปทรานซิสเตอร์เสียครับ...เปลี่ยนใหม่ได้ไฟมา+47.8อีกฝั่ง-51 งง จังทำไมไฟไม่เท่ากัน


ไฟไม่เท่ากัน ต่างกันไม่เกิน 5V ถูกแล้วครับ
ถ้าดูในวงจร มันเปรียบเทียบกึ่งกลาง + กับ -  เทียบกับจุดอ้างอิง 2 Zener + LED และติดชดเชยฝั่งลบไปอีกหน่อย

ถ้าจะให้เท่ากันมากกว่านี้ R60 (แก้ไข)จะต้องเพิ่มค่ามากกว่านี้อีกเล็กน้อยครับ

ใช้อาร์เกือกม้าปรับค่าเอาใด้ไหมครับ
แนะนำว่าหา R ซัก 390 ohm อนุกรมเข้าไปเลยจะดีกว่าครับ พวกภาคจ่ายไฟใช้ R fixed ค่าจะนิ่งและไม่เลื่อนในระยะยาวครับ
บันทึกการเข้า

sanosak
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 507


อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2017, 04:46:12 pm »

ได้คุณ audiomania มาช่วยสำเร็จแน่นอน  ถูกใจหลายๆ ถูกใจหลายๆ ถูกใจหลายๆ
บันทึกการเข้า
หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2017, 03:11:14 pm »

ร้องเพลงแล้วครับ....ขอบคุณ น้าaudiomania  น้าwan2012   น้าsanosak มากครับ...จะลงรูปให้ดูแต่ลงรูปไม่ได้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 29, 2017, 03:14:03 pm โดย หาดใหญ่คลาสสิค » บันทึกการเข้า

หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2017, 09:39:18 am »

น้า audiomania ครับ วงจรนี้ถ้าจะวัดกระแสไฟผมต้องปลดฟิวส์แล้วเอาแอมป์มิเตอร์คร่อมแทนฟิวส์ใช่หรือเปล่าครับ.....อาร์เกือกม้าในวงจรใว้ปรับกระแสใช่ไหมครับ .oxox (หม้อแปลงสองลูกของผมมันร้อนไม่เท่ากันเลยสงสัยว่าวงจรสองข้างน่าจะกินกระแสไม่เท่นกัน)
บันทึกการเข้า

audiomania
Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1015



« ตอบ #17 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2017, 02:14:38 pm »

น้า audiomania ครับ วงจรนี้ถ้าจะวัดกระแสไฟผมต้องปลดฟิวส์แล้วเอาแอมป์มิเตอร์คร่อมแทนฟิวส์ใช่หรือเปล่าครับ.....อาร์เกือกม้าในวงจรใว้ปรับกระแสใช่ไหมครับ .oxox (หม้อแปลงสองลูกของผมมันร้อนไม่เท่ากันเลยสงสัยว่าวงจรสองข้างน่าจะกินกระแสไม่เท่นกัน)
ใช่ครับผม ทำตามนั้นได้เลยครับ
บันทึกการเข้า

หาดใหญ่คลาสสิค
Permanent Member
Hero Member
***
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 812


อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2017, 02:53:49 pm »

น้า audiomania ครับ วงจรนี้ถ้าจะวัดกระแสไฟผมต้องปลดฟิวส์แล้วเอาแอมป์มิเตอร์คร่อมแทนฟิวส์ใช่หรือเปล่าครับ.....อาร์เกือกม้าในวงจรใว้ปรับกระแสใช่ไหมครับ .oxox (หม้อแปลงสองลูกของผมมันร้อนไม่เท่ากันเลยสงสัยว่าวงจรสองข้างน่าจะกินกระแสไม่เท่นกัน)
ใช่ครับผม ทำตามนั้นได้เลยครับ


ตะกี้ผมเอา อาร์0.2โอห์มต่อแทนฟิวส์วัดโวลคร่อมอาร์ บอร์ดแรกได้0.004โวล บอร์ดที่สองได้0.0025โวล ครับ ผมลองปรับอาร์ดูไม่มีผลอะไรเลยครับ
บันทึกการเข้า

MTC
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1322

ID Line : MTC_Shop


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2017, 03:14:54 pm »

วงจร

http://www.audiodiyclub.net/index.php?topic=4134.0
บันทึกการเข้า

puppet
Permanent Member
Jr. Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 92


« ตอบ #20 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2017, 03:49:53 pm »

ถ้าจะวัดกระแสสงบ ใช้ R ค่า 0.2 ohm มันจะน้อยไปหน่อยครับ ในกรณีที่เราจะวัดแรงดันตกคร่อม แล้วนำมาคำนวณเป็นค่ากระแสสงบ ผมแนะนำให้ใส่ค่าอย่างน้อย 1 ohm ครับ หรือถ้าจะให้อ่านค่าแรงดันง่ายหน่อย น้าจัด 10 ohm หรือไม่ก็ 100 ohm ลงไปเลยครับ

อ้อ..อีกอย่างนึง R ค่า 0.22 ohm ค่าความคลาดเคลื่อนมันจะเยอะ เวลาเราวัดแรงดันตกคร่อม มันจะผิดเพี้ยนได้มากกว่า R คาร์บอนธรรมดาอีกครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 30, 2017, 03:56:03 pm โดย puppet » บันทึกการเข้า

ที่อยู่ผมครับ
http://www.audiodiyclub.net/index.php/topic,212.0.html
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Links To Our Friends - No Matter Where They Are


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.088 วินาที กับ 18 คำสั่ง