ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ตุลาคม 22, 2018, 12:43:47 am
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: จะมีการ ลบ file รูปในเวปเราครั้งใหญ่ ท่านใดต้องการรูปไหน ให้ download เก็บไว้ ด่วน!! (ฝากที่อื่นไม่เกี่ยว)


สมัครเป็นสมาชิก ต้องส่งหลักฐานของท่าน เป็น ภาพถ่าย ใบขับขี่ โดยส่ง email มาที่

และต้อง post แจ้งผู้ดูแลระบบที่หัวข้อนี้ด้วยครับ >>Membership Within 24 Hrs<<

  บุคคลทั่วไป ต้องการติดต่อกับเรา โปรดใช้ 


สำหรับการแนบรูปในกระทู้ ขอให้ใช้บริการฝากไฟล์ภายนอก คลิกดูวิธีการทำได้ที่นี่ครับ


+  Audio DIY Club - Network [คลับบ้านๆ ดีไอวาย แท้ๆ ของคนใจดี]
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  สนทนาภาษา DIY
| | |-+  โครงงาน AC Power generator ใน Electronic Semiconductor
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: โครงงาน AC Power generator ใน Electronic Semiconductor  (อ่าน 1471 ครั้ง)
yoss
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2749



อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 24, 2018, 09:27:59 am »

ใครพอจะคุ้นตาโครงงาน AC Power generator ใน Electronic Semiconductor บ้างไหมครับ ที่เป็นโครงงานสร้างภาคจ่ายไฟ AC สำหรับเครื่องเสียงน่ะครับผมจำไม่ได้ว่าอยู่เล่มไหน ถ้าใครมีข้อมูลว่าอยู่ในหนังสือเล่มไหนหรือว่ามีหนังสืออยู่กับตัวรบกวนขอสำเนาหน่อยครับ ??
บันทึกการเข้า

Davit
Permanent Member
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 167


« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 24, 2018, 10:15:17 am »

http://diysmileaudio.com/board/index.php?topic=495.msg8659;highlight=pure+sine#msg8659
บันทึกการเข้า

yoss
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2749



อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 24, 2018, 10:38:14 am »


ขอบคุณคราบบบบบบ ถูกใจหลายๆ
บันทึกการเข้า

METAL Audiophile
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5134



« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 09:21:16 am »

ขอบคุณครับ น่าสนใจมาก
บันทึกการเข้า

Mr.F
Permanent Member
Sr. Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 393


KTL.


« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 09:24:05 am »

น่าจะมี Group by PCB นะครับ
บันทึกการเข้า

yoss
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2749



อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 09:41:18 am »

เล่าให้ฟัง พอดีเพื่อนผมมันไปได้แอมป์ Krell KAV300IL เวอร์ชั่น US มา ใช้ไฟ 110V อันนี้ไม่ไช่ปัญหา แค่หม้อแปลงตัวเดียวก็จบ แต่มันดันใช้ไฟ 60HZ นี่สิ งานงอกเลย เครื่องมันดันล๊อกใว้ถ้าความถี่ไม่ไช่ 60HZ มันจะเปิดได้แค่ Mode Standby แล้วโชว์ Fault ว่า Frequency error  เศร้า

ตอนนี้เลยหาทางแก้ให้มันอยู่ โครงงานนี้ก็ไม่ไหวเพราะแอมป์มันกินไฟ 1000W แน่ะ ว่าแล้วก็ขอปรึกษาซะเลย ถ้าผมจะขนาน TR Output แล้วเพิ่มขนาดหม้อให้ได้ Rating ซัก 1000W จะพอไหวไหมครับกับวงจรนี้ คือขนานมันดื้อๆเลย

อีกทางที่คิดใว้ก็คือใช้หม้อ stepdown ลงมา rec เป็น DC แล้วจ่ายเข้า Inverter จ่ายไฟ 60HZ แต่ Inverter สมัยนี้มันเป็น switching กันหมดแล้วแม้แต่ Inverter แบบ Pure Sine เลยยังเป็นประเด็นว่าเสียงมันจะดีไหม พอจะไปซื้อพวก AC Regenerator ที่ทำขายสำหรับ Audio (พวก PS Audio) ก็ราคาเป็นแสนแพงกว่าแอมป์อีก เศร้า

แต่ล่าสุดผมก็แนะนำเพื่อนไปว่าขายทิ้งเหอะ 555 เพราะรู้สึกเหมือนขี่ช้างจับตั๊กแตนยังงัยไม่รู้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 26, 2018, 09:44:20 am โดย yoss » บันทึกการเข้า

audiomania
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1025



« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 01:35:45 pm »

เรื่องไฟ 220->110 ใช้หม้อแปลงตามปกติ

ส่วนภาค protect ต้องลองไล่วงจรภาคจ่ายไฟ ที่แท็ปสาย AC มานับความถี่ อันนี้ยกออก แล้วอาจต้องทำวงจรสร้าง pulse จำลอง 60Hz คืนกลับให้ระบบ หลอกเครื่องอีกที
ถ้าซับซ้อนอีกนิด ก็ใช้พวกคอนโทรลเลอร์ ตรวจจับขาเข้า แล้วสร้างอันใหม่ป้อนคืนระบบไปแทน

พอดีหาพวก service manual วงจรกลุ่มนี้ไม่ได้เลย อาจต้องใช้วิธีหลอกแบบนี้ดิบๆไปก่อนครับ
บันทึกการเข้า

santi01
Permanent Member
Newbie
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 01:54:43 pm »

ใช้อันนี้ประยุคเอาได้มั้ยครับ

http://www.audiodiyclub.net/index.php?topic=7790.0

http://www.norre.dk/TTPSU/TTPSU.html#PCB|outline
บันทึกการเข้า

ข้อมูลส่วนตัว  :: http://www.audiodiyclub.net/index.php/topic,21127.0.html
yoss
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2749



อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 01:58:42 pm »

http://www.diyaudio.com/forums/solid-state/27926-convert-krell-300il-european-voltage-13.html

 มีกระทู้ใน diyaudio.com แต่ยังไม่ได้อ่าน ไม่รู้ทำสำเร็จไหม
บันทึกการเข้า

audiomania
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1025



« ตอบ #9 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 03:03:30 pm »

http://www.diyaudio.com/forums/solid-state/27926-convert-krell-300il-european-voltage-13.html

 มีกระทู้ใน diyaudio.com แต่ยังไม่ได้อ่าน ไม่รู้ทำสำเร็จไหม
เค้าใช้เครื่องก็อป อ่านข้อมูลในชิพกลับมา (ไม่ได้ protect)
แล้วแก้ byte code แล้วอัดกลับเข้าไปใหม่ เข้าใจว่าเป็นการบายพาสคำสั่งเปรียบเทียบไบต์ข้อมูลความกว้างพัลส์ความถี่ว่าถูกต้องหรือไม่
เหมือนจะสำเร็จ แต่งานยากเลยทีเดียวครับ ค่อนข้างเสี่ยงกับการอ่านแล้วอัดกลับ อาจทำชิพคอนโทรลพังอีกต่างหาก
บันทึกการเข้า

audiomania
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1025



« ตอบ #10 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 03:08:13 pm »

เท่าที่อ่านต่อใน forum ตัว firmware ชิพ 68HC711E9 มีหลาย revision ครับ
และที่แก้ได้คือค่าในส่่วน EEPROM

ซึ่งถ้าให้ดีควรอ่านแล้วสำรองเก็บต้นฉบับไว้ก่อน แต่ชิพเบอร์นี้ต้องมีบอร์ดแปลงขาอ่านวุ่นวายทีเดียว ผมเองยังไม่เคยใช้ 68HC711 เหมือนกัน
บันทึกการเข้า

audiomania
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1025



« ตอบ #11 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 03:14:56 pm »

http://www.diyaudio.com/forums/solid-state/27926-convert-krell-300il-european-voltage-23.html

หน้า 23-24 เค้าพูดถึงการสร้างวงจรป้อนความถี่ 60Hz  feed หลอกให้ชิพครับ
บันทึกการเข้า

yoss
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2749



อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: เมษายน 26, 2018, 07:53:11 pm »

ขอกลับมาที่ AC power generator โครงงานนี้หน่อยครับ ความเป็นไปได้ที่จะขนาน TR มันดื้อๆนี่พอไหวไหมครับ ขนาน TR และเพิ่มขนาดหม้อแปลง อยากได้ซัก 1000W ครับ อาจต้องมีขนาน tr driver หรือเปลี่ยนเบอร์ด้วยหรือเปล่าครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 26, 2018, 08:01:09 pm โดย yoss » บันทึกการเข้า

audiomania
Permanent Member
Hero Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1025



« ตอบ #13 เมื่อ: เมษายน 27, 2018, 01:16:27 am »

ขอกลับมาที่ AC power generator โครงงานนี้หน่อยครับ ความเป็นไปได้ที่จะขนาน TR มันดื้อๆนี่พอไหวไหมครับ ขนาน TR และเพิ่มขนาดหม้อแปลง อยากได้ซัก 1000W ครับ อาจต้องมีขนาน tr driver หรือเปลี่ยนเบอร์ด้วยหรือเปล่าครับ
ทางทฤษฎีน่าจะทำได้ แต่ด้วยความที่วงจรขับเป็นเหมือนแอมป์คลาส AB แปลว่า ถ้าต้องการ 1000W ต้องอัดให้วงจรทนอีก อย่างน้อย 2-3 เท่า ถึงจะพอไหว
ปัญหาที่ต้องระวังคือ ความร้อนสูญเสียที่ออกมามากทีเดียว

กับกระแสกระชากของหม้อแปลงเทอรอยด์ ตอนเปิดเครื่อง อาจมาแรงกว่าที่เผื่อไว้ครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Links To Our Friends - No Matter Where They Are


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.09 วินาที กับ 21 คำสั่ง